Vietstock Daily 09/02/2010:
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục khởi sắc và nâng đỡ thị trường?
(Vietstock) – Nhận định phiên giao dịch ngày 09/02/2010, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục một phiên e dè và áp lực điều chỉnh là vẫn lớn. Tâm lý nghỉ ngơi đón Tết và, quan trọng hơn, chờ đợi những tin tức vĩ mô Tháng 02 khiến cho giao dịch trên thị trường đi vào tình trạng không sôi động. Nếu có nhiều tin tức khả quan về thị trường tín dụng và đà khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng được duy trì thì rất có thể thị trường sẽ được nâng đỡ mạnh và đi xa hơn trong giai đoạn nhạy cảm này.
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 09/02/2010
Sáng nay, chứng khoán châu Á tiếp tục có một phiên giảm điểm khá mạnh. Nikkei 225 của Nhật Bản giảm hơn 100 điểm, Kospi giảm gần 1%. Tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường châu Á vẫn còn e ngại trước các rủi ro và sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy vậy, phiên giảm điểm hôm nay của thị trường châu Á cũng ít hơn rất nhiều so với phiên cuối tuần trước và phần nào tâm lý bình tĩnh đã trở lại.
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, chứng khoán châu Âu đang khởi sắc. Tuy vậy, sự tăng điểm này gặp phải trở ngại khi mà một số chỉ số kinh tế châu Âu mới công bố cho kết quả không khả quan. Chỉ số đo lường niềm tin nhà đầu tư Sentix Index của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 1 giảm 8.2%, thấp hơn mức dự báo chỉ giảm 3.2%.
Kinh tế trong nước hôm nay không có nhiều thông tin nổi bật. Tuy vậy, câu chuyện về NHNN tăng cường bơm tiền qua thị trường mở để giảm căng thẳng thanh khoản được báo chí nhắc lại là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Theo phát biểu của Thống đốc NHNN với báo chí, thì khả năng lãi suất cơ bản sẽ nâng thêm 0.5 – 1% trong tháng tới gần như là điều chắc chắn. Điều này cũng nằm trong kỳ vọng của nhà đầu tư. Thông tin được nhiều người trông đợi trong thời gian tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 2. Nếu CPI chỉ tăng ở mức vừa phải thì sẽ là một thông tin tốt cho thị trường.
Phiên giao dịch hôm nay của thị trường chứng khoán trong nước khởi đầu khá ảm đạm. Đợt giao dịch đầu tiên chỉ có hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh với giá trị 44 tỷ đồng. Điểm nhấn của hôm nay chính là việc 3 cổ phiếu của ngân hàng đều tăng điểm sau một thời gian dài uể oải. ACB, STB và EIB tăng điểm vào cuối phiên với khá nhiều lệnh mua lớn được tung vào. Chính sự khởi sắc của cổ phiếu 3 ngân hàng này đã giúp thị trường tránh khỏi một phiên giảm mạnh khi mà số cổ phiếu giảm giá vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo trên sàn.
Giao dịch của khối ngoại cũng diễn ra khá dè dặt. Trên HoSE, giá trị mua ròng của khối ngoại chỉ còn hơn 5 tỷ đồng, trong tổng giá trị giao dịch gần 170 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài đã có những phản ứng đầu tiên trước những phiên giảm mạnh cuối tuần trước của TTCK thế giới. Có lẽ bây giờ nhiều nhà đầu tư của khối ngoại cũng sẽ chuyển sang trạng thái nghe ngóng và chờ đợi diễn biến thị trường.
Nhận định phiên giao dịch ngày 09/02/2010, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục một phiên e dè và áp lực điều chỉnh vẫn lớn. Tâm lý nghỉ ngơi đón Tết và, quan trọng hơn, chờ đợi những tin tức vĩ mô Tháng 02 khiến cho giao dịch trên thị trường đi vào tình trạng không sôi động. Nếu có nhiều tin tức khả quan về thị trường tín dụng và đà khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng được duy trì thì rất có thể thị trường được nâng đỡ mạnh và đi xa hơn trong giai đoạn nhạy cảm này.
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
Stochastic oscillator cho sell signal trong vùng overbought
Tín hiệu từ STO không có nghĩa là giá sẽ giảm mạnh ngay tức khắc vì trong quá khứ có rất nhiều trường hợp sau khi indicator này cho tín hiệu bán thì giá vẫn cầm cự ở mức cũ thậm chí tăng nhẹ thêm một thời gian. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho chúng ta một điều: cơ hội mua lướt sóng trong ngắn hạn đang trở nên rất hẹp.
Khoảng cách giữa slowline và fastline của MACD đang thấp dần
Điều này cùng với vấn đề độ cao của điểm cắt (ảnh hưởng rất lớn đến độ tin cậy của tín hiệu mua lúc trước) đang làm dấy lên mối lo ngại về một failure sẽ xuất hiện trong nay mai nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh thêm vài phiên nữa.
THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/02/2010
Thống kê chỉ số VN-Index và HNX-Index
Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài
Thống kê giao dịch cổ phiếu tiêu biểu
Một số chỉ số chứng khoán thế giới lúc 18h30 (giờ Hà Nội)
Hồ Bá Tình – Nguyễn Quang Minh